เพนกวินอาเดลี

            เพนกวินอาเดลี พวกมันอาศัยอยู่ทวีปแอนตาร์กติก ซึ่งทันเป็นสายพันธุ์ที่กระจายอยู่ทั่วไปมากที่สุดซึ่งคนที่พบเจอมันเป็นคนแรกชื่อ อาเดลี พวกมันจึงได้ชื่อนี้นั่นเองค่ะ

            เพนกวินอาเดลี (Adelie Penguin)

เพนกวินอาเดลี

พวกมันเป็นสัตว์ที่ไม่ได้มีขนาดใหญ่ส่วนสูงของมันจะอยู่ที่ 46 – 71 เซนเท่านั้นค่ะ น้ำหนักเฉลี่ยแล้วไม่เกิน 6 กก.และหสงของมันจะยาวมากกว่าเพนกวินชนิดอื่นๆเล็กน้อย ภาพจำของเราเวลาเห็นมันก็จะเหมือนกับมันกำลังใส่ทักซิโด้อยู่นั่นเองค่ะ เพราะขนตรงช่วงท้องจะเป็นสีขาวและข้างๆจะเป็นสีดำนั่นเองค่ะ

พวกมันมักจะชอบว่ายน้ำเอามากๆ พวกมันสามารถว่ายน้ำได้เร็วถึง 5ไมล์/ชั่วโมงเลยนะคะ ส่วนอาหารของพวกมันก็จะเปบี่ยนไปเรื่อยๆตามฤดูกาลค่ะ ของโปรดของมันก็คือแมงกระพรุนและพวกสัตว์น้ำตัวเล็กตัวน้อยนั่นอหละค่ะ

แต่พวกมันก็ไม่ได้อยู่บนห่วงโซ่อาหารสูงสุดนะคะเพราะมมันมักจะถูกจับไปเป็นอาหารของแมวน้ำเสือดาวอยู่เสมอ โดยฉะเพาะถ้ามันยังโตไม่เต็มวัยยังตัวเล็กอยู่ก็มักจะถูกพวกนกนางแอ่นยักษ์และปลาวาฬเพนชฆาตล่าไปเป็นอาหารอยู่ตลอด

มีคนเคยเข้าไปเฝ้าดูพฤติกรรมของพวกมันแล้วพบว่าพวกมันมีนิสัยเหมือนกับเด็กๆ และดูเหมือนแนวโน้มของมันจะชอบเด็กมากกว่าผู้ใหญ่อีกด้วยค่ะ

เพนกวินอาเดลี

ฤดูสืบพันธุ์ของมันจะอยู่ในช่วงเดือนตุลา-พฤศจิกายน หลังจากพวกมันผสมเสร็จก็จะพากันอพยพในช่วงฤดูหนาวของแอนตาร์กติกเพื่อไปวางไข่ในเดือนธันวาคมนั่นเองค่ะ พ่อกับแม่ของมันจะผลัดกันฟักไข่ค่ะ ถ้าตัวนึงออกไปหาอาหารอีกตัวนึงก็จะเขามากกไข่ ตัวที่กำลังฟักมักจะไม่กินและไม่เข้าห้องน้ำเลยด้วยนะคะ

แต่จะออกไปถ่ายหลังจากออกไปนอกรังนั่นเองค่ะ พอถึงช่วงเดือนมีนาเด็กๆก็จะเริ่มโตและเดินได้ พ่อแม่ของมันก็จะพาเด็กๆกับคืนสู่ทะเล พวกมันมักจะชอบพาลูกๆของมันไปอยู่ใกล้กับทะเลน้ำแข็ง แต่เพราะในยุคนี้น้ำแข็งละลายไปเยอะจากภาวะโลกร้อน

จึงทำให้พวกมันมีจำนวนลดลงถึง 65%เลยค่ะเฉลี่ยจาก 25ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเรื่องน่าเศร้ามากกๆเลยนะคะ ถ้าเทียบกับจำนวนของมันในสมัยก่อน

พวกมันถึงแม้จะชอบอยู่เป็นฝูงแต่ก็เข้าสังคมไม่เก่งเท่าไหร่แอดจะยกตัวอย่างให้เห็นภาพนะคะ เช่นเมื่อถึงเวลาผสมรอบใหม่พวกมันก็มักจะไปผสมกับตัวผู้ตัวใหม่โดยบางครั้งทำให้ตัวเมียตายเลยก็มีค่ะเพราะเคยมีคนวิจัยออกมาว่าเวลาที่พวกมันผสมกันนั้น

เพนกวินอาเดลี

กิจกรรมทางเพศของมันนั้นเร้าอารมณ์จนดูเหมือนสิ่งปกติเพราะมันดูรุนแรงเอามากๆ ตัวเมียจะปล่อยโครฟีเลียเหมือนการบีบบังคับการร่วมเพศหรือพูดง่ายๆก็เหมือนการล่วงละเมิดทางเพศนั่นแหละค่ะบทวิจัยนี้ถูกวิจัยโดย วิลเลี่ยมและเดวิด อินลี่ย์นั่นเองค่ะ

พวกมันมักจะชอบย้านถิ่นฐานในทะเลรอสส์โดยการย้ายในแต่ละครั้งเฉลี่ยแล้วมีระยะทางถึง 13000 กม.เลยค่ะ พวกมันมักจะเดินทางตามดวงอาทิตย์เพื่อสร้างอนาเขตในการสืบพันธุ์นั่นเองค่ะและเมื่อฤดูหนาววนกลับมาอีกครั้งพวกมันก็จะเดินทางกลับไปนั่นเองค่ะ

ตราบใดที่พวกมันยังอาศัยอยู่ใกล้กับขอบน้ำแข็งพวกมันก็จะเห็นแสงแดดนั่นเองค่ะ เมื่อพวกน้ำแข็งละลายในช่วงฤดูใบไม้ผลิพวกมันก็จะอดทนอยู่จนกว่าฤดูร้อนจัดจะหมดไปนั่นเองค่ะ

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * 

สัตว์บก คลิก Australian Shepherd

โดย จีคลับ

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *